TECHSCAPE - SCAPE OF FUTURE
9 อาชีพเกิดใหม่ใน Metaverse
  • November 23, 2021
  • Ornnicha Srichaithumrong
  • 0

9 อาชีพเกิดใหม่ Metaverse

อาชีพเกิดใหม่ใน Metaverse

ยุค metaverse เริ่มต้นขึ้นแล้ว ไม่เพียงแต่จะเปลี่ยนวิธีการทำงานของคุณด้วยการประชุมเสมือนจริงและพื้นที่ทำงานบนโลกใหม่ร่วมกันเท่านั้น แต่ยังแนะนำอาชีพใหม่ทั้งหมด ความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุดของ metaverse จะสร้างงานใหม่อย่างไร้ขอบเขต เช่นเดียวกับที่อินเทอร์เน็ตทำเมื่อ 30 ปีที่แล้ว 

อย่างไรก็ตาม เราลองจินตนาการถึงงานที่ Metaverse จะสร้างขึ้นได้ อนาคตใหม่ของโลกอินเตอร์เน็ต ที่ผสานโลกปัจจุบันเข้ากับโลกเสมือนจริง ที่ขับเคลื่อนโดย Virtual และ Augmented Reality ทั้งหมดนี้ครอบคลุมด้วยเลเยอร์การจัดการข้อมูล ผสมผสานกับบล็อคเชน และปัญญาประดิษฐ์ ( AI )

ยิ่งไปกว่านั้น มากกว่าอาชีพอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน ด้วยลักษณะ รูปแบบของดิจิทัล และการดื่มด่ำของ Metaverse ทั้งหมด จะไม่สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างคนงานที่เป็นมนุษย์ และปัญญาประดิษฐ์ที่ดำเนินกิจกรรมใน Metaverse งานเหล่านี้อาจเป็นงานด้านแฟชั่น สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี กิจกรรมทางสังคม ยามว่าง หรือแม้แต่การบังคับใช้กฎหมาย

มาดูภาพรวมคร่าวๆ ของงานที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

1. นักออกแบบแฟชั่นดิจิทัล (Digital Fashion Designer)

ในไม่ช้าเราทุกคนจะถูกแทนด้วยอวาตาร์ ซึ่งโลกของแฟชั่นอวาตาร์ก็ต้องเกิดขึ้นด้วยอย่างแน่นอน อวาตาร์จะต้องสวมชุดที่สามารถเลือกได้ตามความต้องการ อารมณ์ สถานการณ์ หรือเหตุการณ์ที่เข้าร่วม

ซึ่งเทรนด์นี้กำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว จากการเล่นเกมส์ และการเข้ารหัส เราจะเห็นว่าอาชีพนี้กลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นเมื่อแบรนด์เดิมวางตำแหน่งตัวเองในภาคธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์หรูที่ Metaverse สามารถใช้ประโยชน์จากการแปลงโดยการเข้าถึงลูกค้าที่อายุน้อยกว่า และเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยี

นอกจากนี้ การจัดสรร Metaverse โดยแบรนด์เดิมจะเปิดโอกาสให้พวกเขาสร้างประสบการณ์ที่ดื่มด่ำ ซึ่งสะท้อนถึง DNA ของพวกเขา และให้กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดเลือกพิเศษ เป็นส่วนหนึ่งที่จับต้องได้ของความฝันที่พวกเขาสานต่อในมรดกของพวกเขา แนวคิดนี้ค่อนข้างง่าย: สร้างจักรวาลที่ไม่เหมือนใครและทำให้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นเนื่องจากจะถูกทำให้เป็นดิจิทัล ซึ่งจะทำให้มูลค่าแบรนด์พุ่งสูงขึ้น

การทำให้เป็นประชาธิปไตยของ NFT จะช่วยเร่งแนวโน้มนี้เท่านั้น ช่องว่างเปิดขึ้นสำหรับผู้สร้างชั่วโมงแรกซึ่งจนถึงขณะนี้ผลิตเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคจากอุตสาหกรรมเกมส์เท่านั้น

ทักษะที่จำเป็น: การจัดรูปแบบ-การสร้างแบบจำลอง, การออกแบบสิ่งทอ, ภาพประกอบและกราฟิก, แอนิเมชั่นและการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ, ประวัติศาสตร์ศิลปะและแฟชั่น, การเล่นเกมส์ และความบันเทิงด้านอื่นๆ

2. หมอในโลกเสมือน (Meta-human Doctor)

ข้อมูลไบโอเมตริกซ์ และสรีรวิทยาทั้งหมดจะถูกแปลงเป็นดิจิทัลและบรรจุอยู่ในอวาตาร์ meta-human โดยเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสภาวะสุขภาพของเรา ด้วยเซ็นเซอร์นาโนเทคที่ใส่เข้าไป ข้อมูลเหล่านี้จะได้รับการอัปเดตตามเวลาจริง วิธีนี้จะช่วยให้ Meta-human Doctor จำลองวิวัฒนาการของพยาธิวิทยา สร้างการวินิจฉัย และดำเนินการทดสอบการรักษา เมื่อรู้ว่าตัวอวาตาร์ของเราก็เหมือนกับความเป็นดิจิทัลอื่นๆ อาจถูกโจมตีจากไวรัสที่ส่งผลต่อความสมบูรณ์ของข้อมูล ดังนั้นจึงสร้างพยาธิสภาพทางดิจิทัลที่ส่งผลต่อคุณสมบัติอย่างน้อยหนึ่งอย่าง (ในท้ายที่สุดของเรา เนื่องจากเป็นแบบจำลองดิจิทัลที่สมบูรณ์แบบของเรา) เพื่อเอาชนะสถานการณ์นี้ Metadoctors จะต้องรวมสาขาวิชาที่ทางแยกของการแพทย์และวิทยาศาสตร์ดิจิทัลที่ “ยาก”

ทักษะที่จำเป็น: ยาทั่วไปและเฉพาะทาง, (Bio)ไวรัสวิทยา, การวิเคราะห์ข้อมูล, การเข้ารหัส, ปัญญาประดิษฐ์, การเข้ารหัส และความปลอดภัยทางไซเบอร์

3. ไกด์ในโลกเสมือน (Meta-human Doctor)

เยี่ยมชมทางช้างเผือกราวกับว่าคุณอาศัยอยู่ที่นั่น โลกของอลิซในแดนมหัศจรรย์ เมืองก็อตแธมของแบทแมน มหาพีระมิดแห่งกีเซในสมัยของฟาโรห์คูฟู

เนื่องจาก Metaverse จะมีโลกแห่งการดื่มด่ำที่ไม่มีที่สิ้นสุด มันจะเป็นการปูทางสำหรับรูปแบบใหม่ของการท่องเที่ยว จากนั้นคุณจะสามารถนำทางจากจักรวาลสู่จักรวาลเพื่อสัมผัสกับความเป็นไปได้ทั้งหมดของ Metaverse อะไรจะดีไปกว่าคู่มือที่จะพาคุณไปในการค้นพบครั้งนี้ ตามความต้องการและศูนย์กลางความสนใจของคุณ

ทักษะ/ข้อจำกัด/การกระทำที่จำเป็น: วัฒนธรรมทั่วไป, ประวัติศาสตร์ศิลปะ, วัฒนธรรมป๊อป, การเล่นเกม, ประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์, การนำทางที่สมจริง,การติดต่อ, ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล, การเยี่ยมชมกลุ่ม

4. สถาปนิกในโลกเสมือน (Construct Architect)

ในจักรวาลของ Metaverse โครงสร้างสถาปัตยกรรมเป็นองค์ประกอบที่พัฒนาจากศูนย์ ซึ่งอาจเป็นสถานที่ ประสบการณ์ วัตถุ ซึ่งผู้ใช้หนึ่งคนหรือมากกว่า สามารถโต้ตอบพร้อมกัน หรือแยกจากกันในลักษณะไดนามิก โครงสร้างสามารถตอบสนองต่อข้อจำกัด/การกระทำที่ใช้กับโครงสร้าง สภาพแวดล้อม ในลำดับที่กำหนดไว้ล่วงหน้าหรือแบบสุ่มที่สถาปนิกกำหนด โครงสร้างยังสามารถเป็นองค์ประกอบหรือวัตถุเฉื่อย

ในคำจำกัดความพื้นฐาน Metaverse อยู่ในตัวของมันเองเป็นองค์ประกอบของโครงสร้างที่แตกต่างกันจำนวนมาก ซึ่งทำให้คุณสมบัติที่ไม่มีที่สิ้นสุดโดยการประกอบชิ้นส่วนทั้งหมด ดังนั้นจึงประกอบเป็นสิ่งเดียวที่ไร้ขอบเขต

ทักษะที่จำเป็น: การคำนวณเชิงพื้นที่, การเข้ารหัส, ปัญญาประดิษฐ์, ฟิสิกส์ประยุกต์, การออกแบบกราฟิก, การสร้างแบบจำลอง 3 มิติ, โฟโตแกรมเมทรี, สถาปัตยกรรม, มานุษยวิทยา, วิทยาศาสตร์ความรู้ความเข้าใจ

5. นักล่าสิ่งประดิษฐ์  (Artifact Chaser)

ในโลกของเกมส์ ผู้เล่นคุ้นเคยกับคำว่า “สิ่งประดิษฐ์” มันกำหนดวัตถุเวทย์มนตร์ที่ครอบครอง และ/หรือ มอบพลังพิเศษที่หายากและไม่เคยมีมาก่อนให้กับเจ้าของ ตัวอย่างเช่น อาจเป็นกลไกที่สามารถหยุด/เร่ง/ชะลอเวลา อาจเป็นเสื้อคลุมล่องหน หรือวัตถุอื่นใดที่อนุญาตให้ปรับเปลี่ยนองค์ประกอบหรือส่วนประกอบของ Metaverse ได้

สิ่งประดิษฐ์สามารถนำเสนอในรูปแบบใดก็ได้ ตามที่กำหนดโดยใครก็ตามที่มีความสามารถในการสร้างอย่างใดอย่างหนึ่ง ผู้ออกแบบดั้งเดิมของ “โครงสร้าง”

เช่นเดียวกับในโลกของเกมส์ คุณมักจะได้รับสิ่งประดิษฐ์โดยทำภารกิจที่ยากมากให้สำเร็จหรือโดยการไขปริศนาที่ซับซ้อน มีตลาดทั่วโลกรอบๆ ไอเท็มเหล่านี้ ซึ่งราคาจะถูกจับคู่เฉพาะกับความหายากของไอเท็ม ความยากในการได้มา หรือมูลค่าของคุณสมบัติ/พลังที่มอบให้กับผู้ที่ครอบครอง

สิ่งประดิษฐ์อาจเป็นข้อบกพร่อง ซึ่งเป็นการละเมิดที่ไม่คาดคิดและสุ่มในซอร์สโค้ดของ Metaverse ซึ่งเปิดโอกาสสำหรับการโต้ตอบที่ไม่เคยมีมาก่อนในโครงสร้างโดยผู้ที่ค้นพบ

ทักษะที่จำเป็น: การเล่นเกม, ความเชี่ยวชาญในการทำงานของกิลด์, กลยุทธ์การวิจัย, การต่อสู้เสมือนจริง/E-sport, วัฒนธรรมทั่วไปและวัฒนธรรมป๊อป, ความอดทน, ความกล้าหาญ, จิตวิญญาณของทีม, ความสามารถในการต่อรอง และโชคดี

6. ทนายความอัจฉริยะ (Smart Contract Lawyer)

จะไม่มีประโยชน์ในการติดต่อกับทนายความประจำของคุณเมื่อคุณกำลังจะปิดข้อตกลงใน Metaverse ในทางกลับกัน คุณจะต้องปรึกษาทนายความอัจฉริยะ ผู้เชี่ยวชาญคนนี้จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าเงื่อนไขในข้อตกลงของคุณได้รับการเข้ารหัสอย่างสมบูรณ์ในเลเยอร์บล็อคเชนที่ใช้สำหรับการทำธุรกรรม พูดถึงธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเช่น อาจเป็นการโอนกรรมสิทธิ์ในสกุลเงินดิจิทัลจำนวนหนึ่ง (หรือคำสั่ง) เนื่องจากอาจเป็นธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับค่าลิขสิทธิ์ในสินทรัพย์/เหตุการณ์ หรือกิจกรรมสร้างรายได้อื่น ๆ ที่คุณอ้างสิทธิ์ได้

ธุรกรรมทั้งหมดจะได้รับการเข้ารหัสและจะไม่ต้องมีการโต้ตอบใดๆ กับมนุษย์ ตราบใดที่ตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดเพื่อทริกเกอร์และปิดดีล

มากกว่าความเป็นจริงเสมือนและความเป็นจริงยิ่ง อัลกอริทึมจะครอง Metaverse การผสมผสานการใช้กฎหมายคอมมอนลอว์ กฎหมายธุรกิจ และตรรกะทางคณิตศาสตร์ล้วนๆ ที่คัดลอกมาจากอัลกอริธึมบนบล็อคเชน เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของข้อตกลงในการเจรจาของคุณ ทนายความสัญญาอัจฉริยะจะเป็นผู้รับประกันว่าความสนใจของคุณเป็น “ทางเทคนิค” ” รักษาไว้ตามเงื่อนไขของสัญญาที่มีผลผูกพันท่านกับบุคคลอื่น

ทักษะที่จำเป็น: กฎหมายทั่วไปและธุรกิจ การเจรจาต่อรอง คณิตศาสตร์ประยุกต์ การเข้ารหัส เครือข่ายบล็อคเชน และโปรโตคอล

7. นักล่าข้อมูล (Data Bounty Hunter)

เมื่อพูดถึงธุรกรรมและข้อมูลส่วนบุคคล หากมีสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องชี้แจง นั่นคือนอกเหนือจากด้านที่ดื่มด่ำใน Metaverse แล้ว ทุกอย่างคือข้อมูล

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีสิทธิ์เข้าถึงและเป็นเจ้าของข้อมูลทั้งหมดของคุณ คุณสามารถโทรหา Data Bounty Hunter ซึ่งจะเคาะประตูของทุกคนที่ถือข้อมูลของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะให้ข้อมูลแก่คุณ สิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นแพลตฟอร์มที่คุณจะสมัครรับบริการบางอย่าง หรือที่คุณจะเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ และที่หลังนี้จะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคุณ

ด้วยการเกิดขึ้นของอาชีพรูปแบบใหม่นี้ เช่น Data Bounty Hunter ซึ่งเป็นรูปแบบธุรกิจเศรษฐกิจดิจิทัลแบบใช้ข้อมูลอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วในปัจจุบัน ซึ่งดำเนินการโดยบริษัทที่ใหญ่ที่สุด เช่น GAFAM ซึ่งจะต้องได้รับการตรวจสอบ

โปรไฟล์เหล่านี้ต้องไม่เพียงแต่เป็นทั้งชายและหญิงในทางกฎหมาย เชี่ยวชาญในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล แต่ยังต้องมีทักษะด้านดิจิทัลที่แข็งแกร่งเฉพาะสำหรับ Metaverse โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการทำเหมืองข้อมูล

ทักษะที่จำเป็น: กฎหมายทั่วไปและกฎหมายผู้บริโภค, GDPR, การจัดการความสัมพันธ์ขององค์กรและบริการสาธารณะ, การเข้าถึงกฎหมาย, การขุดข้อมูล, การเข้ารหัส

8. ผู้จัดการการสินทรัพย์ดิจิทัล

เนื่องจากทุกอย่างเป็นข้อมูลใน Metaverse สินค้าดิจิทัลที่เราจะสะสมในช่วงชีวิตดิจิทัลของเรา (หรือของจริงในรูปแบบ NFTs) จะอยู่ในรูปแบบข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้าดิจิทัล โฉนด สินทรัพย์ที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ทุกประเภท หรือข้อมูลส่วนตัวใดๆ … คำถามเกิดขึ้น: จะเกิดอะไรขึ้นกับสิ่งเหล่านี้หลังจากการตายของเรา? แล้วอวาตาร์ Metahuman ของเราล่ะ? สิ่งที่เกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ของเราที่รวบรวมใน Metaverse หรือรายการเกมที่เราชื่นชอบ ซึ่งบางส่วนอาจมีค่าเงินมหาศาล? จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราหายไป? ทั้งหมดนี้จะหายไปพร้อมกับเราหรือไม่?

ไม่แน่นอน

ชีวิตของเราบนโลกนี้เป็นเพียงชั่วคราว แต่ชีวิตดิจิทัลของเราอาจเป็นนิรันดร์ได้ ดังนั้นเราจะต้องทำให้แน่ใจว่าพระประสงค์สุดท้ายของเราจะดำเนินการตามที่ควร สำหรับสิ่งนี้ เราจะเรียกผู้ดำเนินการสินทรัพย์ดิจิทัลที่จะรับรองว่าทรัพย์สินดิจิทัลของเราจะถูกนำไปใช้อย่างเคร่งครัด ทนายความดิจิทัลชนิดหนึ่ง เชี่ยวชาญในการชำระบัญชีสินค้าดิจิทัล มากกว่าโปรไฟล์ประเภทนี้ คือภาคส่วนชีวิตหลังความตายดิจิทัลที่ต้องสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด

ทักษะที่จำเป็น: Smart Contract, Common Law, Family and Inheritance Law, Notary, Asset Management

9. ผู้จัด Event

อย่างที่คุณเห็น Metaverse จะเป็นคู่ดิจิทัลของโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งเต็มไปด้วยอวาตาร์ของ Metahumans ที่เป็นคู่ดิจิทัลของเรา สำหรับชีวิตจริงในสังคม เราจะต้องจัดงานที่นั่นเพื่อเฉลิมฉลองช่วงเวลาสำคัญของการดำรงอยู่ของเรา ปลดปล่อยตัวเราจากข้อจำกัดทางกายภาพเพื่อเชิญเพื่อน/คนรู้จัก/ความสัมพันธ์จากโลกแห่งความเป็นจริงและจาก Metaverse

อาจเป็นเพียงแค่การเฉลิมฉลองการกำเนิดของ Metahuman alter-ego การเกิดของลูกๆ ในชีวิตจริง วันครบรอบ งานแต่งงาน หรือแม้แต่ งานศพ…

เช่นเดียวกับที่มีผู้วางแผนงานอีเวนต์ซึ่งมีหน้าที่จัดระเบียบเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของเรา คู่หูดิจิทัลของพวกเขาจะทำเช่นเดียวกันใน Metaverse ในการทำเช่นนั้น พวกเขาต้องมีทักษะด้านดิจิทัล ศิลปะ ความสัมพันธ์ และสังคมที่เข้มแข็ง ทำให้พวกเขาสามารถสร้างประสบการณ์ที่ชวนดื่มด่ำได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งสามารถรวบรวมคนหลายๆ คน โดยอิงจากรายชื่อแขกที่ได้รับการคัดเลือก

ทักษะที่จำเป็น: มนุษยสัมพันธ์, จิตวิทยา, ศิลปะ, องค์กร, วัฒนธรรม, และศิลปะแห่งชีวิต, การนำทางที่สมจริง, การเอาใจใส่, ความสมบูรณ์แบบ, ความเก่งกาจ

สิ่งที่แน่นอนคือเราแทบจะไม่สามารถคาดเดาความเป็นไปได้ของ Metaverse เลย

ยังเร็วเกินไปที่จะพูดด้วยความมั่นใจถึงโอกาสที่จะเปิดรับและงานใหม่ที่จะส่งผลให้ Metaverse กลายเป็นประชาธิปไตย เราสามารถคาดหวังที่จะประหลาดใจเช่นเดียวกับที่เราไม่สามารถจินตนาการถึงโอกาสในเวลานี้

หากยังไม่มีการระบุอาชีพในปี 2030 อย่างที่ในอดีตเมื่อเราคาดการณ์ถึงอนาคตและผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อสังคมของเรา อาชีพที่ Metaverse จะสร้างขึ้นในปัจจุบันนั้นแทบจะเรียกได้ว่าเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ ทักษะที่จำเป็นอาจยังไม่มี แต่แน่นอนว่าเส้นจะยิ่งเบลอมากขึ้น จำเป็นต้องแสดงให้เห็นถึงความเก่งกาจใหม่โดยการรวบรวมทักษะต่างๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนเพื่อดำเนินการและส่งมอบกิจกรรมเหล่านี้บางอย่าง มากกว่าที่เคยเป็นมา นอกจากจะมีทักษะที่หลากหลายแล้ว ความคิดสร้างสรรค์ยังเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการประสบความสำเร็จอีกด้วย

แล้วอาชีพใดในอนาคตที่คุณสนใจมากที่สุดหรืออาชีพไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด?

Credit : https://www.blvckpixel.com/post/new-jobs-in-the-metaverse

 

TECHSCAPE
SCAPE OF ..THE FUTURE..
Techscape