TECHSCAPE - SCAPE OF FUTURE
MicroStrategy เกี่ยวข้องกับ Bitcoin อย่างไร?
 • August 17, 2021
 • Jeerasak Somprasong
 • 0

MicroStrategy เกี่ยวข้องกับ Bitcoin อย่างไร?

MicroStrategy Incorporated เป็นบริษัทที่ให้บริการข่าวกรองธุรกิจ (BI) ซอฟต์แวร์มือถือ และบริการบนคลาวด์

ก่อตั้งขึ้นในปี 1989 โดย Michael J. Saylor, Sanju Bansal และ Thomas Spahr บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลภายในและภายนอกเพื่อการตัดสินใจทางธุรกิจและเพื่อพัฒนาแอพมือถือ เป็นบริษัทมหาชนซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Tysons Corner รัฐเวอร์จิเนีย ในเขตมหานครวอชิงตัน คู่แข่งด้านการวิเคราะห์ธุรกิจหลักของบริษัท ได้แก่ SAP AG Business Objects, IBM Cognos และ BI Platform ของ Oracle Corporation เซย์เลอร์เป็น CEO และประธานคณะกรรมการ

ประวัติการก่อตั้ง

Saylor เริ่มต้น MicroStrategy ในปี 1989 ด้วยสัญญาที่ปรึกษาจาก DuPont ซึ่งให้ Saylor กับ $250,000 ในเงินทุนเริ่มต้นและพื้นที่สำนักงานใน Wilmington, Delaware ในไม่ช้า Saylor ก็เข้าร่วมโดย Sanju Bansal ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ซึ่งเขาได้พบในขณะที่ทั้งสองเป็นนักศึกษาที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ บริษัทผลิตซอฟต์แวร์สำหรับการทำเหมืองข้อมูลและธุรกิจอัจฉริยะโดยใช้คณิตศาสตร์แบบไม่เชิงเส้น ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหลักสูตรเกี่ยวกับทฤษฎีไดนามิกระบบที่พวกเขาทำที่ MIT

ในปี 1992 MicroStrategy ได้รับลูกค้ารายใหญ่รายแรกเมื่อเซ็นสัญญามูลค่า 10 ล้านดอลลาร์กับ McDonald’s มันเพิ่มรายได้ 100% ในแต่ละปีระหว่าง 1990 และ 1996 ในปี 1994 สำนักงานของบริษัทและพนักงาน 50 คนได้ย้ายจากเดลาแวร์มาที่ Tysons Corner รัฐเวอร์จิเนีย

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2541 MicroStrategy ได้กลายเป็นบริษัทมหาชนผ่านการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก

ในปี 2543 บริษัทได้ก่อตั้ง Alarm.com โดยเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยวิจัยและพัฒนา

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2543 หลังจากทบทวนแนวทางปฏิบัติทางบัญชี บริษัทได้ประกาศว่าจะปรับปรุงผลประกอบการทางการเงินในช่วงสองปีที่ผ่านมา  ราคาหุ้นของบริษัทซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 7 ดอลลาร์ต่อหุ้นเป็น 333 ดอลลาร์ต่อหุ้นในหนึ่งปี ลดลง 120 ดอลลาร์ต่อหุ้นหรือ 62% ในหนึ่งวัน ซึ่งถือเป็นการแตกของ dot-com bubble (ฟองสบู่ตลาดหุ้นที่เกิดจากการเก็งกำไรมากเกินไปของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตในช่วงปลายทศวรรษ 1990)

ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2543 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาได้ฟ้องร้องบริษัท และผู้บริหารของบริษัท ต่อมาได้มีการฟ้องร้อง MicroStrategy และเจ้าหน้าที่บางคนในเรื่องการฉ้อโกง ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2543 Saylor, Bansal และอดีต CFO ของบริษัทได้ตกลงกับ SEC โดยไม่ยอมรับการกระทำผิด โดยแต่ละคนต้องเสียค่าปรับ 350,000 เหรียญสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ยังจ่ายเงินรวม 10 ล้านดอลลาร์ในการแยกส่วน บริษัทตกลงกับสำนักงาน ก.ล.ต. โดยจ้างกรรมการอิสระเพื่อให้แน่ใจว่ามีการปฏิบัติตามกฎระเบียบ

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 MicroStrategy ขาย Alarm.com ให้กับ บริษัท ร่วมทุน ABS Capital Partners ในราคา 27.7 ล้านเหรียญ บริษัทเปิดตัวบริการ OLAP พร้อมแคชชุดข้อมูลที่ใช้ร่วมกัน เพื่อเร่งความเร็วรายงาน และการสืบค้นเฉพาะกิจ ในปี 2010 บริษัทเริ่มพัฒนา และปรับใช้ซอฟต์แวร์ระบบธุรกิจอัจฉริยะสำหรับแพลตฟอร์มมือถือ เช่น iPhone และ iPad

ในปี 2554 บริษัทได้ขยายข้อเสนอเพื่อรวมบริการบนคลาวด์ MicroStrategy Cloud ในปี 2013 MicroStrategy ขาย Angel ให้กับ Genesys Telecommunications Laboratories ในราคา 110 ล้านดอลลาร์ ในเดือนมกราคม 2014 บริษัทได้ประกาศคุณลักษณะใหม่ของแพลตฟอร์มที่เรียกว่า PRIME (Parallel Relational In-Memory Engine) ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Facebook

 • ในเดือนตุลาคม 2014 บริษัทได้ประกาศแผนการเลิกจ้างพนักงาน 770 คน หนึ่งเดือนหลังจากลดเงินเดือนของเซย์เลอร์จาก 875,000 ดอลลาร์เหลือ 1 ดอลลาร์ตามคำขอของเขา
 • ในเดือนมิถุนายน 2015 MicroStrategy ได้ประกาศความพร้อมใช้งานทั่วไปของ MicroStrategy 10
 • ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2018 บริษัทได้เปิดตัว MicroStrategy 11
 • ในเดือนมกราคม 2019 MicroStrategy ได้ประกาศความพร้อมใช้งานทั่วไปของ MicroStrategy 2019
 • ในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 บริษัทได้ประกาศเปิดตัว MicroStrategy 2020 รุ่นล่าสุด รวมถึงการออกแบบใหม่สำหรับเครื่องมือวิเคราะห์ Hyperintelligence

สินค้าของ MicroStrategy

 • ปี 2020 – MicroStrategy 2020 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มล่าสุดของซอฟต์แวร์ Business Intelligence ของบริษัท รวมถึงการปรับปรุงความสามารถของ Hyperintelligence  โดยสามารถระบบวิเคราะห์แบบฝังตัวโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีการเรียนรู้ และจดจำ
 • ปึ 2019 – MicroStrategy 2019 ซึ่งเป็นการเปิดตัวแพลตฟอร์มก่อนหน้านี้มุ่งเน้นไปที่สามด้าน: การวิเคราะห์แบบรวมศูนย์ ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อขยายไปยังแหล่งข้อมูลและแอปพลิเคชัน ความคล่องตัวเพื่อการเปลี่ยนแปลงเพื่อการพัฒนาแอปพลิเคชันบนมือถือที่ง่ายขึ้น และ Hyperintelligence ที่ผสานรวมการตรวจจับตัวตนด้วยบลูทูธ และเสียง ชุดซอฟต์แวร์ก่อนหน้านี้ MicroStrategy 10 ประกอบด้วย MicroStrategy Analytics, MicroStrategy Mobile และ Usher MicroStrategy 10.10 เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2017 เพิ่ม MicroStrategy Workstation เพื่อใช้สำหรับข่าวกรองธุรกิจ และการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ เพื่อค้นหาและทำการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่จากแหล่งที่มาต่างๆ รวมถึงคลังข้อมูล ไฟล์ Excel และการกระจาย Apache Hadoop
 • ปี 2010 – MicroStrategy Mobile  เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่รวมความสามารถของ Analytics เข้ากับแอปสำหรับ iPhone, iPad, Android และ BlackBerry ช่วยให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องฟอร์แมตข้อมูลใหม่สำหรับแพลตฟอร์มต่างๆ

Usher เป็นผลิตภัณฑ์ข้อมูลประจำตัวและข้อมูลประจำตัวดิจิทัลที่ให้วิธีการที่ปลอดภัยสำหรับองค์กรในการควบคุมการเข้าถึงแบบดิจิตอล และทางกายภาพ มันแทนที่การเข้าแบบรหัสผ่าน และสร้างข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้และการใช้ทรัพยากร Usher ใช้การตรวจสอบสิทธิ์สามปัจจัย คือ ช่องสัญญาณนอกวง รหัสจำกัดเวลา และการเข้ารหัสโครงสร้างพื้นฐานคีย์สาธารณะแบบสองทิศทาง